ReadyPlanet.com
dot


 ACCEPT CALLCENTER
สัมภาษณ์ Nation TV รายการห้องข่าวธุรกิจ
สัมภาษณ์ รายการคิดได้ไง
กล้องวงจรปิด
รั้วไฟฟ้ากันขโมยคุณภาพสูง
สัมภาษณ์ คุณพีระพงษ์ ศิริบูรณ์ กรรมการผู้จัดการ เรื่องไล่นก แต่ไม่ฆ่านก money360 inside out Money channel
สัมภาษณ์ คุณพีระพงษ์ ศิริบูรณ์ กรรมการผู้จัดการ รายการเจ๊รู้สรรหามาเล่า ตอนที่28 การแก้ปัญหานกพิราบ
สัมภาษณ์ คุณพีระพงษ์ ศิริบูรณ์ กรรมการผู้จัดการ เรื่องการทำความสะอาดด้วยน้ำแข็งแห้ง Dry ice chanllange.money 360 inside out Money channel
ไล่นก ป้องกันนก
ป้องกันนก ไล่นก ทำความสะอาด โพสต์ทูเดย์
ไล่นก ป้องกันนก ทำความสะอาด หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ
ไล่นก ป้องกันนก ทำความสะอาด  โพสทูเดย์
ไล่นก ป้องกันนก ทำความสะอาด  โมโดเรน หนามไล่นก
Fanpage Accept environment ทำความสะอาด ไล่นก
ัyoutube
ห้างเพชรทองแม่พูนสุข เยาวราช
ฐานข้อมูลหน่วยงานของรัฐ


โรคภัยร้ายจากนกพิราบ (อ่านต่อ) article

 

เชื้อโรคภัยร้ายซ่อนอยู่ในมูลนกพิราบที่กระทบกับมนุษย์

จากคำบอกเล่าของหลายคนเกี่ยวกับมูลนกพิราบหรือนกกระจอกที่มีเชื้อโรคนั้น มีส่วนใช่อยู่บ้าง แต่ไม่ค่อยมีใครได้พูดถึงเชื้อโรคนั้นๆอย่างเฉพาะเจาะจงลงไปว่าเป็นเชื้ออะไร หลายคนบอกว่าเชื้อไวรัสจากมูลนกพิราบมีมากและไม่ควรเลี้ยงหรืออยู่ใกล้นกพิราบ ข้อมูลเหล่านี้เป็นจริงบางประการแต่หารู้ไม่ว่า ไม่เพียงแต่เชื้อไวรัสยังมีเชื้ออื่นๆที่ควรระวังพอๆกัน ไม่เพียงแต่มูลนกพิราบเท่านั้นที่มีเชื้อ แต่ยังพบในมูลนกหลายๆชนิด เนื่องจากมูลนกจะมีครีอาตินิน (creatinine) เป็นส่วนประกอบ เชื้อราจึงใช้สารเหล่านี้เป็นแหล่งธาตุไนโตรเจน.เติบโตและขยายพันธุ์

เชื้อรา คริปโตคอคคัส นีโอเฟอร์มานส์ (Cryptococcus neofermanns) เป็นเชื้อราที่พบมากในมูลนกตระกูลนกพิราบและนกอื่นๆ มูลนกหลายชนิดเป็นแหล่งเพาะเชื้อราได้ดีในสภาวะชื้นและแสงแดดส่องไม่ถึง จากการสำรวจจะพบว่าเชื้อราชนิดนี้สามารถเติบโตได้ดีในแหล่งที่มีอุณหภูมิระหว่าง25-30องศา และหากอุณหภูมิสูงกว่านั้นหรือความชื้นน้อยกว่าก็จะตรวจพบเชื้อราได้น้อยลง สถานที่ๆตรวจพบเชื้อนี้มากก็จะเป็นสถานที่ๆมีกำบังแดดส่องไม่ถึง มีความชื้น มีมูลนกเป็นแหล่งอาหารของเชื้อรา ขอบหน้าต่าง ไม้กวาดที่ใช้กวาดพื้นก็เป็นแหล่งสะสมเชื้อราได้ดีเช่นกันอาการของผู้ที่ได้รับเชื้อ คนสามารถได้รับเชื้อคริปโตคอคคัส นี้ได้โดยการหายใจเอาสเปอร์หรือตัวเชื้อราเข้าไปในปอด โดยทั่วไปเชื้อราและสปอร์ของมันจะมีน้ำหนักเบาและถูกพัดพาให้กระจายในอากาศได้โดยง่าย บุคคลใดที่อยู่ใกล้โรงเรือนเลี้ยงนกหรือ อยู่ใกล้กรงนกที่ไม่ค่อยได้ทำความสะอาดก็อาจหายใจเอาเชื้อราหรือสปอร์ของเชื้อราเข้าไปและมีอาการติดเชื้อภายในระบบหายใจได้ เชื้อนี้จะเกิดที่ปอดก่อนเป็นอันดับแรกและลามไปสู่ส่วนต่างๆของร่างกายโดยผ่านทางกระแสเลือดที่ถูกฟอกไหลผ่านปอด การเกิดโรคนี้จะเกิดขึ้นอย่างช้าๆและเรื้อรัง คนที่ได้รับเชื้อนี้เข้าไปจะมีอาการปวดศีรษะเป็นพักๆ และอาการปวดจะเพิ่มขึ้นมีอาการหน้ามืด วิงเวียน มีอาการปวดขมับ เบ้าตา บางครั้งอาจถึงอาเจียน คนที่เป็นโรคนี้ที่ปอด จะมีอาการไอเอและมีเสมหะปนเลือด มีไข้ต่ำ น้ำหนักลดอาจมีอาการของหลอดลมอักเสบร่วมด้วย ในบางคนอาจจะไม่มีอาการอยู่เลย เชื้ออาจจะฟักตัวบนร่างกายคนเราเป็นเวลาหลายปี จนเมื่อร่างกายอ่อนแอจะแสดงอาการออกมา ในกรณีของคนที่เป็นโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง หรือเอดส์ เชื้อนี้จะเจริญเติบโตได้ดีเพราะภูมิต้านทานต่ำ มีอาการรุนแรงกว่าคนปรกติและรักษาได้ยากกว่า การรักษาจะใช้ยาปฏิชีวนะเป็นเวลาระยะหนึ่ง และรักษาตามอาการอื่นๆ

จากการวิจัยยังพบว่า เชื้อนี้มีในมูลนกอื่นๆ อีก เช่น นกกา นาดุเหว่า นกเอี้ยง แต่พบปริมาณน้อยมาก และยังพบในนม ที่ได้จากวัว ที่เต้านมอักเสบ จากเชื้อนี้ด้วย เมื่อได้ศึกษาข้อมูลนี้แล้ว ทำให้มีความเข้าใจมากขึ้นว่า ทำไมพระพุทธเจ้าตรัสไว้ว่า ไม่ควรเลี้ยงสัตว์ กระทั่งนก และสัตว์อื่นๆ ด้วย คงเทียบเคียงกัน ให้เข้าถึงความจริงได้ว่า การเลี้ยงสัตว์ นอกจากจะทำให้ เสียความเป็นสัตว์ คือ ทำให้สัตว์ขาดอิสระเสรีภาพ ภราดรภาพ และ ขาดศักยภาพ ของความเป็นสัตว์ ตามธรรมชาติแล้ว ยังอาจจะก่อให้เกิดโรคภัย ต่อคนได้ด้วย

นกพิราบชอบทำรังอาศัยอยู่ตามซอกหลืบของอาคาร ที่ใกล้แหล่งอาหาร นกพิราบจึงมีอยู่ทั่วไปตามวัด อาคารเรียน อาคารที่อยู่อาศัยของคน นกพิราบมีส่วนทำลายสภาพแวดล้อม เนื่องจากนกพิราบชอบทำรังอาศัยตามอาคาร และแพร่ขยายพันธุ์ได้เร็ว ทำให้อาคารบางแห่งมีนกพิราบอาศัยอยู่จำนวนมาก ทำความสกปรกแก่อาคารจากการถ่ายมูล หากชุมชนใดมีนกพิราบมากเกินไปจะเกิดปัญหากับชุมชนนั้นได้ เนื่องจากคนสามารถติดเชื้อจาก-ได้จากการสัมผัส-ป่วยโดยตรง และโดยทางอ้อมจากการสัมผัสกับสิ่งคัดหลั่งจาก-ที่เป็นโรค เช่น อุจจาระ น้ำมูก น้ำตา น้ำลายของ-ที่ป่วย

การที่หวังจะให้โรคที่มากับนกหมดหายไปคงเป็นเรื่องยาก เนื่องจากสาเหตุที่เชื้อจะเข้ามาอีกในไทย คือ

1.เกิดจากนกอพยพ

2.เส้นทางที่นกลงไปหาพื้นที่ที่อบอุ่นกว่า

3.สถานที่บริเวณที่เกิดโรคระบาด

เมื่อดูจากสภาพภูมิศาสตร์ ระยะเวลา และเส้นทางอพยพ เหมือนกับสหรัฐอเมริกา ทำให้ใจได้เกือบ 100% คือ เมื่อเรียงตามลำดับของประเทศที่เกิดโรค ตั้งแต่จีน เกาหลีใต้ เวียดนาม ประเทศไทย อินโดนีเซีย และปากีสถาน ในแง่ของระบาดวิทยา สรุปว่าควรจะมีเชื้อติดอยู่ในนกที่บินอพยพจากบริเวณหนาวของไซบีเรียลงมาเพื่อหาอาหารกินในบริเวณอบอุ่นแล้วนำไปติดในฟาร์มไก่ ซึ่งวงจรชีวิตของนกจะออกไข่ที่ไซบีเรีย เมื่อโตแล้วจะบินลงมาเพื่อมาหากินและผสมพันธุ์ในแถบนี้เพราะอากาศอบอุ่น และเมื่ออากาศที่ไซบีเรียเริ่มอบอุ่น บ้านเราเริ่มร้อน มันก็จะบินกลับไป จะเป็นอย่างนี้ทุกปี เป็นระบบนิเวศวิทยา โดยแหล่งน้ำใหญ่ของไทยที่นกพวกนี้บินมาทุกปีคือ "บึงบรเพ็ด" ซึ่งเป็นแหล่งน้ำใหญ่และอุดมสมบูรณ์ นอกจากนี้ ในบ้านเรามีนกตระกูลเดียวกันจำนวนมากที่มีโอกาสติดต่อได้ง่าย และควบคุมได้ยาก สิ่งที่จะช่วยได้คือธรรมชาติ ฤดูกาลที่อุ่นขึ้น ความร้อนจากพระอาทิตย์จะช่วยทำลายไวรัสชนิดนี้ได้

แต่ที่สำคัญคือประชาชนยังไม่รู้ เพราะคนไม่เข้าใจว่าเป็นมหันตภัยร้ายแรงขนาดไหน หลังจากควบคุมได้แล้ว ในปีหน้าก็มีโอกาสจะเกิดได้อีกอย่างแน่นอน แต่มีวิธีการป้องกันคือ ต้องคิดวัคซีนที่ป้องกันให้ได้ แต่ก็ไม่ง่ายและตอนนี้ยังไม่มีวัคซีน โดยเฉพาะในประเทศไทยไม่มีวัคซีนเลย เพราะเราไม่เคยมีประสบการณ์ในเรื่องนี้มาก่อน ขนาดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ยังเหลือเพียงทามิฟลู (Tamiflu) เลยที่เหลือเชื้อดื้อยาไปแล้วดังนั้น วิธีป้องกันคือ มาตรการสกัดตั้งแต่ต้น คือ การระแวดระวัง ถ้าเป็นไปได้ในบริเวณที่นกลงมาพัก

สำหรับบ้านเรือน อาคารสถานที่ราชการ โรงงาน สถาบันการศึกษา โรงพยาบาล และอื่น ๆ สามารถป้องกัน-พาหะนำโรค ซึ่งแม้นกดังกล่าว ยังไม่ตายเพียง แค่ป่วยหรือติดเชื้อเล็กน้อย โดยเฉพาะจากไข้หวัดนก มันก็เป็นพาหะนำโรค ดังกล่าวสู่คนโดยที่เราไม่รู้ตัว เช่น นกกระจอก นกพิราบ อีกา-ปีกชนิดอื่นๆ

 
เรื่องน่ารู้ของนก

สาระเรื่องนกพิราบ (อ่านต่อ) article
ไข้หวัดนก (อ่านต่อ) article
โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ (อ่านต่อ)บริการทำความสะอาดทุกอาคารสถานที่ รับทำความสะอาดโรงงาน ปัดหยากไย่ ปัดฝุ่นโครงหลังคา ผนังอาคาร บริการป้องกันขับไล่นก รับติดตั้งอุปกรณ์ป้องกันขับไล่นกพิราบ รับติดตั้งตาข่ายตะแกรงกันนกทุกอาคารสถานที่ พร้อมทำความสะอาดขจัดเชื้อโรคในมูลนก บริการฆ่าเชื้อโรค